Diary notes N0 . 14
Tuesday 17 November 2558
Summary of academic science experiences for children.
(สรุปการเรียนวิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย)
ความรู้ที่ได้รับ( Know ledge)
การทำ cooking ของกลุ่ม บัวลอย บลูเบอร์ชีสพาย ไอศครีม
กลุ่มบัวลอย
อุปกรณ์
1.กะทะไฟฟ้า
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.กระบวย
วัตถุดิบ
1.แป้งสำหรับทำบัวลอย
2.น้ำตาล
3.กระทิ
4.สีอาหาร
5.น้ำดื่ม
วิธีการสอนทำการทำบัวลอย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน
ฐานที่1 ผสมแป้งกับสีผสมอาหารนวดแป้งกับสีให้เข้ากัน
ฐานที่2 ปั่นแป้งให้เป็นลูกกลมๆเล็กพอประมาณ
ฐานที่3 นำแป้งที่ปั่นเรีบยร้อยแล้วใส่ลงไปในกะทะไฟฟ้าที่ต้มน้ำจนเดือด เมื่อแป้งสุกตักแป้งใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้
กลุ่ม บลูเบอร์รี่ชีสพาย
อุปกรณ์
1.ตะกร้อตีแป้ง
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.ถุงพลาสติก
วัตถุดิบ
1.ครีมชีส
2.โยเกิร์ต
3.น้ำมะนาว
4.น้ำตาลไอซิ่ง
5.คุกกี้โอริโอ้
6.เนยละลาย
7.แยมบลูเบอรี่
8.เยลลี่
9.ช็อคโกแล็คชิพ
วิธีการสอนทำการทำบลูเบอร์รี่ชีสพายแบ่งออก เป็น 3 ฐาน
ฐานที่1 นำโอริโอ้ 2 คู่ครึ่งใส่ถุงทุบให้ละเอียด แล้วใส่เนยที่ละลาย 1 ช้อน คลุกให้เนยกับโอริโอให้เข้ากัน
ฐานที่3 ใส่แยมบลูเบอรี่และตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ
กลุ่ม ไอศครีม
อุปกรณ์
1.ตะกร้อตีไข่
2.ถุงซิปล็อก 2 ใบ ขนาดใหญ่และเล็ก
3.จามใส่ส่วนผสม
วัตถุดิบ
1.นมข้นหวาน
2.นมจืด
3.วิปปิ้งครีม
4.เกลือ
5.น้ำแข็ง
วิธีการสอนการทำไอศครีม (ทำตามแบบอย่างไปพร้อมๆกัน)
ขั้นที่1. แนะนำวัตถุดิบและอุปกรณ์ วิธีการทำไอศครีม
ขั้นที่2. แจกวัตถุดิบอุปกรณ์และเทนมจืดกับนมข้นหวานคนให้เข้ากันจากนั้นเติมวิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากันเติมเกลือปลายช้อนเล็กน้อยและคนอีกครั้ง
ทักษะ(skills)
-การทำงานร่วมกับผู้อื่น
-การสังเกต
การนำไปใช้(Adoption)
-นำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในวิชาชีพในอนาคตในการจัดกิจกรรมcookingให้เหมาะกับเด็กปฐมวัย
ประเมิน(evaluation)
self - แต่งกายเรียบร้อย , ตั้งใจเรียน
friend - ตั้งใจเรียนและตั้งใจตอบคำถามตั้งใจฟังเพื่อนนำเสนอ
teacher - มีน้ำเสียงที่ชักเจนน่าฟัง มีการคอยกระตุ้นนักศึกษาโดยการใช้คำถาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น